5 trường hợp nên tắt điều hòa khi lái xe

Điều hòa trên xe hơi là một trong những trang bị quan trọng nhất của ô tô. Thực tế cho thấy, nếu ta sử dụng điều hòa sai cách sẽ có thể gây ra ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của của bạn và chiếc xe. Sau đây Toyotaquasudung sẽ liệt kê những trường hợp nên tắt điều hòa để đảm bảo độ bền cho chiếc xe của bạn.

1. Tắt điều hòa trước khi tắt máy xe

Hiền Toyota 5 trường hợp nên tắt điều hòa khi lái xe

Nên tắt điều hòa trước khi tắt máy xe, bởi khi khởi động máy thì chiếc xe sẽ không phải bật thêm điều hòa, giúp làm giảm nhiên liệu tiêu hao và điện ắc quy.

Thực tế thì việc bật hay tắt điều hòa không ảnh hưởng đến phần cứng chiếc xe. Hầu hết các mẫu xe đời mới hiện nay đều sẽ tự động tắt hết các hệ thống khác để tập trung cho động cơ khởi động. Bạn có thể kiểm chứng thực tế thông qua việc đề nổ xe. Khi bật công tắc điện thì các chi tiết khác như radio, đèn và cả điều hòa sẽ tự động ngắt một vài giây trước khi nổ.

Tuy nhiên việc tắt điều hòa trước khi dừng xe vẫn được khuyến cáo nên làm, nhưng là để tốt cho chính bạn. Điều này sẽ giúp cho không khí trong xe gần với nhiệt độ ngoài trời hơn, giúp bạn không bị sốc nhiệt khi mở cửa xe. Vì vậy trước khi dừng xe khoảng 1 – 2 phút, bạn nên tắt điều hòa, đồng thời chạy quạt gió để làm khô cửa gió, tránh tụ ẩm sinh ra nấm mốc.

2. Tắt điều hòa trước khi vào đoạn đường ngập

Hiền Toyota 5 trường hợp nên tắt điều hòa khi lái xe

Trong trường hợp này, bạn nên tắt điều hòa và hạ cửa kính xuống. Bởi điều hòa sẽ có quạt thông gió để lấy không khí từ ngoài vào trước. Nếu đoạn ngập quá cao sẽ biến quạt thông gió trở thành bơm hút nước vào động cơ, thậm chí còn có thể hút cả rác khiến động cơ bị quá tải.

Khi đi qua chỗ ngập, xe sẽ có độ ì rất lớn và cần phải sử dụng công suất cao. Vì vậy việc này cũng sẽ giảm bớt gánh nặng cho xe khi phải đi qua đoạn ngập.

3. Tắt điều hòa khi leo dốc với xe cũ

Hiền Toyota 5 trường hợp nên tắt điều hòa khi lái xe

Nếu xe bạn đã quá cũ, động cơ yếu thì việc tắt điều hòa trước khi lên dốc là rất cần thiết. Bởi để giúp chiếc xe giảm tải, khi leo dốc sẽ ngốn rất nhiều năng lượng của chiếc xe. Khi chạy lên dốc cao, có nhiều sương mù có thể gây đọng nước ở kính, vì vậy nên chú ý không được mở cửa kính, tránh giảm tầm nhìn.

4. Tắt điều hòa khi xe sắp hết xăng

Hiền Toyota 5 trường hợp nên tắt điều hòa khi lái xe

Khi xe sắp hết xăng, bạn cần giảm tải bất cứ thứ gì có thể ngay cả điều hòa. Điều này còn giúp ngăn xe bị chảy nước khi đậu.

Khi tắt điều hòa vẫn nên giữ lại quạt gió để làm không khí đủ thoáng. Thực tế, dù cho bạn có bấm nút ngắt điều hòa thì bên trong xe vẫn sẽ mát thêm vài phút vì áp suất của dàn lạnh vẫn chưa về cân bằng.

Nếu là điều hòa chỉnh tay, bạn cần để ý tắt trong nhiều trường hợp hơn, chẳng hạn như : leo dốc, khu vực có không khí loãng, động cơ yếu, xăng bẩn, nắp thùng nước radiator bị hở….

Nhiều chi tiết như đĩa côn và quạt gió của bơm điều hòa ngốn khá nhiều điện, nên tắt điều hòa để tránh xả hết bình điện, khiến xe chết máy. Nếu như bạn sống ở khu vực tắc đường, điều này là rất cần thiết. Nếu bị tắc đường quá lâu, máy phát điện trong xe có thể không thể phát ra điện thế đủ cao để sạc bình điện.

5. Không bật điều hòa khi xe chưa nổ máy

Nhiều người có thói quen bật điều hòa trong xe kể cả khi chưa nổ máy xe. Tuy nhiên điều này sẽ khiến cho ắc quy phải gồng sức để chạy quạt gió, dần dẫn sẽ dẫn đến tình trạng giảm tuổi thọ ắc quy. Vì vậy bạn cần lưu ý tắt điều hòa trước khi nổ máy và trước khi xuống xe.