Nguyên nhân gây ra mệt mỏi khi đi ô tô

Khi di chuyển bằng ô tô, rất nhiều người rơi vào tình trạng mệt mỏi, buồn nôn, chóng mặt,… Các chuyên gia đã đưa ra 3 nguyên nhân chính gây ra tình trạng này, đồng thời đưa ra những giải pháp giúp hành khách thoát khỏi cảnh này.

Nguyên nhân chính gây ra tình trạng này

1. Xe thay đổi tốc độ đột ngột, rung lắc

Hiền Toyota Nguyên nhân gây ra mệt mỏi khi đi ô tô

Thông thường khi di chuyển, xe ô tô phải thay đổi vận tốc rất nhiều lần. Bên cạnh đó là những đoạn cua khiến hành khách phải nghiêng ngả nhiều hướng.

Khi xảy ra liên tục và đột ngột, cơ thể không thể thích ứng kịp khiến cho não bộ phải giữ cho cơ bắp tham gia vào các chuyển động nhỏ này. Điều này giúp giữ cho tư thế ngồi có thể duy trì đúng cách trong thời gian dài. Cơ bắp phải hoạt động liên tục gây ra sự mệt mỏi trong suốt quá trình di chuyển.

2. Ô tô có tiện nghi quá kém

Hiền Toyota Nguyên nhân gây ra mệt mỏi khi đi ô tô

Những chiếc xe đã xuống cấp, cũ kĩ sẽ khiến cho người ngồi trong xe cảm thấy rung lắc nhiều. Ghế xe quá cứng cũng khiến cho nhiều người cảm thấy mệt mỏi, đau lưng.

Thậm chí có những chiếc xe còn ẩm mốc, bốc mùi, thuốc lá khiến cho nhiều người cảm thấy khó thở, buồn nôn. Thậm chí điều hòa gây ra mùi cũng có thể khiến nhiều người dị ứng.

3. Yếu tố tâm lý

Hiền Toyota Nguyên nhân gây ra mệt mỏi khi đi ô tô

Ngoài những yếu tố trên thì tâm lý bản thân cũng gây ra sự mệt mỏi khi ngồi lên ô tô  của nhiều người. Chẳng hạn như những lo lắng về vấn đề an toàn, các suy nghĩ mông lung khác,… hoặc là sự ám ảnh sau một lần say xe.

Cách khắc phục tình trạng say xe, mệt mỏi

Hiện nay, nhiều hãng xe đã trang bị cho chiếc xe của mình ghế ngồi rộng rãi, êm ái, thỏa mái tạo điều kiện tốt nhất cho sức khỏe hành khách. Khi chọn mua xe, chủ xe nên kiểm tra đến các chi tiết này, không nên chọn xe có nội thất từ những chất liệu cứng.

Hiền Toyota Nguyên nhân gây ra mệt mỏi khi đi ô tô

Nếu có khả năng tài chính dồi dào, bạn nên chọn những chiếc xe nằm ở phân khúc hạng sang. Thường những chiếc xe này sẽ có không gian rộng rãi, đầy đủ tiện nghi. Người sử dụng có thể duỗi chân, nghỉ ngơi thỏa mái hơn, mang lại nguồn năng lượng tích cực sau những chuyến đi dài.

Sau mỗi lần sử dụng, bạn nên vệ sinh cho nội thất xe, dọn dẹp, lau chùi đồ ăn rơi vãi hoặc xịt nước khử mùi, treo túi thơm,… Bạn cũng nên mở cửa xe vào buổi sớm để đón luồng không khí trong lành vào xe.

Hiền Toyota Nguyên nhân gây ra mệt mỏi khi đi ô tô

Hệ thống giải trí trên xe cũng góp phần tạo ra sự thỏa mái cho hành khách. Những bài hát hay, lôi cuốn được phát ra từ hệ thống âm thanh hiện đại sẽ giúp mọi người có được sự tập trung khi di chuyển.

Vấn đề sức khỏe của mỗi người cũng cần được quan tâm để tránh bị say xe. Không nên để bụng đói, dễ gây ra tình trạng cồn cào ruột làm nôn thốc tháo ra ngoài. Hoặc có thể đeo khẩu trang, ngửi mùi bánh mì, cam, quýt,… sẽ giúp cho bạn tránh ngửi thấy mùi khó chịu trên xe. Không nên đọc sách báo, dùng điện thoại hoặc nhìn chăm chú ra cửa kính vì khi xe chạy rung lắc có thể khiến mắt bạn nhanh mỏi.

Hiền Toyota Nguyên nhân gây ra mệt mỏi khi đi ô tô

Trường hợp môi trường bên ngoài mát mẻ, thoáng đãng thì bạn nên hạ cửa kính xuống để tận hưởng không khí thỏa mái hơn. Ngoài ra có thể nhắm mắt và ngủ sẽ giúp cho bạn cảm thấy thư thái, xua tan mệt mỏi. Nên ngủ đủ giấc để tinh thần làm việc được sảng khoái, minh mẫn.

Hy vọng những kinh nghiệm trên của Hiền Toyota sẽ giúp mọi người có được những chuyến đi vui vẻ, thỏa mái, xua tan mọi lo lắng, mệt mỏi mỗi lần đi ô tô.