Sự khác biệt giữa phanh trước và phanh sau của xe hơi

Phanh giúp cho chiếc xe của bạn di chuyển an toàn hơn. Hệ thống phanh trên ô tô bao gồm có phanh trước và phanh sau, tuy nhiên phanh trước sẽ nặng hơn phanh sau. Hãy cùng Hiền Toyota tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Tại sao phanh trước nặng hơn ?

Khi đạp phanh, động năng của xe được chuyển thành nhiệt năng thông qua ma sát. Cường độ của nhiệt năng sẽ quyết định cơ chế phanh hãm. Thực tế cho thấy, phanh trước sẽ tạo ra nhiệt lượng lớn hơn so với phanh sau.

Cơ chế của phanh trước

Hiền Toyota Sự khác biệt giữa phanh trước và phanh sau của xe hơi

Nếu ta bóp phanh khi đang di chuyển về phía trước, trọng tâm xe sẽ hướng về trước. Lốp trước sẽ chịu lực và trọng lượng lớn hơn, kết quả là sẽ chịu thêm lực kéo. Khi lực kéo tăng, lực của phanh trước cũng tăng. Theo nghiên cứu, lực dừng của xe chiếm tới 75% bởi hệ thống phanh trước, bởi vậy nhiệt độ tại phanh trước cũng lớn hơn.

Hiền Toyota Sự khác biệt giữa phanh trước và phanh sau của xe hơi

Khi phanh gấp ở tốc độ cao, trọng lượng của xe dồn nhiều về phía trước. Có thể bạn đã nhìn thấy cảnh bánh sau chiếc xe bị nhấc bổng khỏi mặt đường. Đó là ví dụ rõ nhất về cơ chế phanh trước.

Cơ chế của phanh sau

Hiền Toyota Sự khác biệt giữa phanh trước và phanh sau của xe hơi

Phanh sau chỉ tạo ra dưới 40% toàn bộ lực phanh. Vì vậy, phanh sau không tạo ra được nhiều nhiệt lượng như phanh trước.

Lý do bởi nếu phanh sau nặng hơn, chúng sẽ bị khóa cứng khi bạn đặt chân lên. Hậu quả khác có thể là kích hoạt ABS (Hệ thống chống bó cứng phanh) trong mọi trường hợp.

Kết

Tóm lại, phanh trước của xe hơi luôn nặng hơn phanh sau do cường độ lực cần xử lý của nó lớn hơn so với phanh sau. Các bạn có thể đọc thêm những thông tin khác tại đây.